ดีเซลบี 7

ก.พลังงานตั้งเป้าหมาย 1 ม.ค. 57 จำหน่ายดีเซลบี 7 จากปัจจุบันเป็นบี 5 หวังระบายสต๊อกปาล์มน้ำมันที่แนวโน้มจะสูงช่วยเกษตรกร “ธพ.” เตรียมหารือค่ายรถยนต์รับได้หรือไม่เร็วๆ นี้ 

นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาเชื้อเพลิงชีวภาพ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงพลังงานมีเป้าหมายที่จะผลักดันการจำหน่ายน้ำมันดีเซลบี 7 วันที่ 1 มกราคม 2557 โดยล่าสุดได้มอบหมายให้กรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.)  ไปเจรจากับค่ายรถยนต์ในประเทศว่าจะมีความพร้อมในการใช้มากน้อยเพียงใดก่อนมาสู่ภาคปฏิบัติ

          “สต๊อกปาล์มดิบ (CPO) มีแนวโน้มเพิ่มมากหลังจากที่ราคาโลกตกต่ำเหลือเพียง 21-22 บาทต่อกิโลกรัมในขณะนี้ และก็มีแนวโน้มว่าจะไม่สูงนักเพราะผลผลิตปาล์มมีมาก ทั้งมาเลเซียแม้กระทั่งไทยเอง จึงทำให้เราต้องมองในเรื่องการเพิ่มสัดส่วนการผสมในดีเซลจาก 5% ที่ขายอยู่ขณะนี้คือบี 5 เป็น 7% หรือบี 7 เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรซึ่งเดิมจะนำมาผลิตบี 100 เพื่อผสมดีเซลเป็นบี 5 จำนวน 5 หมื่นตันต่อเดือนเมื่อเป็นบี 7 จะเป็น 7 หมื่นตันต่อเดือน” นายประพนธ์กล่าว
       
       ปัจจุบันการใช้บี 100 อยู่ในระดับ 2.8 ล้านลิตรต่อวัน ขณะที่การใช้เอทานอลหลังจากการยกเลิกการจำหน่ายน้ำมันเบนซิน 91 ตั้งแต่ 1 ม.ค. 56 ไตรมาสแรกปีนี้การใช้สูงถึง 2.3-2.4 ล้านลิตรต่อวันจากเดิม 1.3 ล้านลิตรต่อวัน ทำให้ภาพรวมการใช้พลังงานทดแทนจากไบโอดีเซลและเอทานอลรวมสูงถึง   5  ล้านลิตรต่อวัน
       
       ทั้งนี้ คาดว่าการใช้เอทานอลจะเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากหลังยกเลิกเบนซิน 91 ผู้ค้าน้ำมันค่ายต่างชาติที่เดิมยังไม่จำหน่ายแก๊สโซฮอล์อี 20 กำลังอยู่ระหว่างปรับหัวจ่ายน้ำมันเบนซิน 91 เป็นอี 20 ทั้งเชลล์ คาลเท็กซ์ เอสโซ่ เพราะอี 20 มีราคาต่ำกว่าแก๊สโซฮอล์ 91 ถึง 3 บาทต่อลิตร และรถยนต์ที่จะใช้อี 20 ก็มีมากกว่าล้านคันทำให้ บมจ.ปตท.และบางจากจำหน่ายอี 20 ได้อย่างมากในช่วงที่ผ่านมาหากค่ายต่างชาติไม่ลุกขึ้นมาทำการตลาดตัวนี้ก็จะ เสียส่วนแบ่งทางการตลาดไป

ไฟล์/vdo/ข้อมูล ที่เกี่ยวข้อง: 
AttachmentSize
PDF icon kb00_a103_ดีเซลบี 7.pdf171.53 KB